• 111
  • 0

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Dự thảo đề xuất áp dụng giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho đơn vị có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và bị giảm so với tổng doanh thu năm 2019 – tức trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Điều kiện này có sự thay đổi so với tờ trình của Chính phủ trước đó, là doanh nghiệp có doanh thu phải giảm so với năm 2020 mới được giảm nộp thuế.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính không áp dụng tiêu chí tổng doanh thu năm 2021 giảm so với năm 2019 nếu doanh nghiệp mới thành lập, đối tượng nộp thuế chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản trong kỳ tính thuế năm 2020 và năm 2021.

Còn nếu doanh nghiệp mới thành lập hoặc người nộp thuế chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản trong kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 hoạt động không đủ 12 tháng, tổng doanh thu năm 2021 được xác định bằng tổng doanh thu thực tế trong kỳ tính thuế năm 2021 chia số tháng thực tế sản xuất kinh doanh nhân 12 tháng.

Giảm thuế VAT

Dự thảo đang lấy ý kiến cũng đề xuất giảm 30% thuế giá trị gia tăng từ ngày 1/10 đến hết năm 2021 cho một số hoạt động sản xuất và dịch vụ với mục tiêu cuối cùng là người tiêu dùng được hưởng và không giảm cho các lĩnh vực được hưởng lợi trong dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh trong các ngành vận tải (đường sắt, đường thuỷ, hàng không, vận tải đường bộ), dịch vụ lưu trú, ăn uống; hoạt động của đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; các hoạt động xuất bản điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; thể thao, vui chơi và giải trí. Lưu ý là các hoạt động xuất bản phần mềm và các hàng hoá dịch vụ thực hiện trực tuyến không thuộc diện hỗ trợ.

Miễn thuế cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Dự thảo quy định miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III và quý IV của năm 2021 cho tất cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mọi ngành nghề, địa bàn, các hình thức, phương pháp khai thuế và nộp thuế.

Doanh nghiệp nào đã nộp sẽ được cơ quan thuế bù trừ tiền nộp thừa với các khoản nợ hoặc khoản phát sinh trong các kỳ tiếp theo.

Miễn tiền chậm nộp thuế

Chính phủ đề xuất miễn tiền chậm nộp thuế, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp tiền thuê đất phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức (gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) lỗ trong năm 2020. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.

 

Share this post

Recent Posts

DISC – Đòn Bẩy Giúp Doanh Nghiệp Ứng Xử Tử Tế Với Khách Hàng

Trong thời đại số hóa hiện nay, khi thông tin liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp chỉ gói gọn trong một cú nhấp chuột, “ứng xử tử tế” chính là văn hóa nổi bật giúp các doanh nghiệp trụ vững trong cuộc chiến giữ chân khách hàng cực kì khốc liệt của thị trường. Tuy nhiên làm thế nào để các doanh nghiệp có thể đọc vị và ứng xử đúng cách mà khách hàng mong muốn?

Login Name